Bảng tin

50 Sắc Thái và những sự thật về BDSM bạn cần biết | Tin tức, Lịch chiếu Essential.vn

<p> Tin điện ảnh · Maii · · 0 </p> <p>Bị giới phê bình trù dập tơi tả, nhưng độ “đẻ trứng vàng” của thương hiệu này đã khiến các nhà làm phim tiếp tục làm thêm phần 2 và 3.</p> <p><strong>Fifty Shades - 50 Sắc Thái </strong>là phim tình cảm, tâm lý dành cho tuổi trưởng thành, được chuyển thể từ tựa truyện cùng tên của tác giả người Anh E. L. James, xoay quanh mối quan hệ BDSM theo kiểu ngôn tình, giữa Anastasia "Ana" Steele và Christian Grey. Phim gồm 3 phần: Fifty Shades of Grey, Fifty Shades Darker, và phần cuối cùng <strong>Fifty Shades Freed</strong> sẽ công chiếu vào dịp Valentine sắp tới đây. </p> <p>Không chỉ riêng bộ phim, mà kể cả chính bản thân tựa tiểu thuyết cũng đã gây ra rất nhiều tranh cãi về tính xác thực cũng như bản chất mối quan hệ giữa hai nhân vật chính. Vậy thì giữa phim/tiểu
17

Tin điện ảnh · Maii · · 0

Bị giới phê bình trù dập tơi tả, nhưng độ “đẻ trứng vàng” của thương hiệu này đã khiến các nhà làm phim tiếp tục làm thêm phần 2 và 3.

Fifty Shades – 50 Sắc Thái là phim tình cảm, tâm lý dành cho tuổi trưởng thành, được chuyển thể từ tựa truyện cùng tên của tác giả người Anh E. L. James, xoay quanh mối quan hệ BDSM theo kiểu ngôn tình, giữa Anastasia “Ana” Steele và Christian Grey. Phim gồm 3 phần: Fifty Shades of Grey, Fifty Shades Darker, và phần cuối cùng Fifty Shades Freed sẽ công chiếu vào dịp Valentine sắp tới đây.

Không chỉ riêng bộ phim, mà kể cả chính bản thân tựa tiểu thuyết cũng đã gây ra rất nhiều tranh cãi về tính xác thực cũng như bản chất mối quan hệ giữa hai nhân vật chính. Vậy thì giữa phim/tiểu thuyết với thực tế có gì khác biệt? Mời các bạn cùng khám phá.

BDSM thực chất là gì?

BDSM là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một số các hoạt động tình dục nhất định, một lối sống hoặc thỉnh thoảng cũng được dùng để chỉ các hình thức tiếp cận tình dục mà trong đó, hai bên đạt được thỏa mãn thể xác và tinh thần thông qua việc bày tỏ sự thống trị hoặc qui phục đối với người còn lại.

BDSM viết tắt cho ba cặp thuật ngữ nhỏ hơn, bao gồm:

Bondage and Discipline – Nô lệ và Trừng Phạt

Đây là hình thức mang nghĩa cưỡng ép, trừng phạt đối phương để có thể đạt khoái cảm cao nhất, thường là bằng các sử dụng roi da hoặc các công cụ tương tự phù hợp.

Dominance and Submission – Thống trị và Qui phục

Thể hiện qua tư thế hoặc xu hướng trong tính cách (trên giường) thể hiện rõ một người thích kiểm soát, người còn lại thì theo dạng bị động, phụ thuộc.

Sadism and Masochism – Bạo dâm và Khổ dâm.

Thuật ngữ liên quan đến việc gây ra đau đớn nhằm đạt khoái cảm. Đừng nhầm lẫn, SM không phải bạo hành. Nếu bất cứ hoạt động nào gây ra đau đớn và khiến người còn lại không thoải mái, đó là bạo hành chứ không phải BDSM.

BDSM bao gồm nhiều hoạt động, tiểu văn hóa và các hình thức tình dục khác nhau, đôi khi không được người ngoài xem như là mối quan hệ bình thường giữa hai con người. Nhưng quan trọng là cả hai người trong mối quan hệ này cảm thấy hoàn toàn tự nguyện. Đây là lựa chọn, là quyền của mỗi người nếu họ thích hoặc không thích hình thức này. Không ai có quyền ép bạn bước vào một mối quan hệ BDSM nếu bạn không thích. Nếu sự ép buộc xảy ra thì có thể tính vào các tội liên quan đến quấy rối tình dục.

Chẳng có gì sai khi một người thích BDSM và họ cũng bình thường như bao người khác mà thôi

Trong 50 Sắc Thái thì nhân vật Christian Grey có xu hướng thích các trò BDSM, căn nguyên là do bị lạm dụng tình dục và bị dụ dỗ đi vào con đường này từ nhỏ. Ngoài thực tế, một người thích BDSM không nhất thiết “cần” phải bị bạo hành hay bị lạm dụng. Đây là định kiến rất thường xảy ra đối với người ngoài khiến những người theo BDSM khó chịu.

Họ có thể hạnh phúc với cuộc sống gia đình của mình, có một tuổi thơ êm đềm và vẫn có khả năng chọn lối sống BDSM khi trưởng thành. Không phải ai thích BDSM cũng có hội chứng tâm thần, não của họ vẫn hoạt động bình thường thôi, họ làm việc và giao tiếp với người khác cũng cực kỳ bình thường. Họ đôi khi còn hướng ngoại và cởi mở hơn so với những người có hoạt động tình dục thông thường khác.

Hai người trong một mối quan hệ BDSM không nhất thiết phải bày tỏ xu hướng này ra bên ngoài. Có những cặp đôi BDSM hoàn toàn giống các cặp đôi bình thường khác. Họ giao tiếp, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhau. Chỉ khi ở trong phòng ngủ, họ mới thể hiện xu hướng thích BDSM của mình.

BDSM cần rất nhiều thời gian tìm hiểu và thảo luận

Như đã đề cập, không ai có quyền ép một người bước vào mối quan hệ BDSM nếu người ấy không thích. Trong phim và truyện thì nhân vật Steele chỉ mất chút thời gian để đọc các điều khoản trong hợp đồng BDSM giữa cô và Grey.

Nhưng, thực tế thì trước khi bước vào một mối quan hệ BDSM với một “tỷ phú” bạn chỉ mới gặp có vài lần, đặc biệt là đối với một người chẳng biết gì về BDSM và cũng không có sự tin tưởng nào nhất định đối với Grey như Steele thì trước khi ký vào một hợp đồng như thế, Steele cần phải nghiên cứu thông qua nhiều nguồn và thảo luận thật kỹ để bảo vệ chính bản thân mình.

Chuyện không cần thảo luận nhiều chỉ xảy ra khi cả hai bên đều hiểu rõ nhau được một khoảng thời gian dài và có sự tin tưởng nhất định.

Chẳng phải tự nhiên mà cộng đồng BDSM không thích 50 Sắc Thái

Rất nhiều tranh cãi xoay quanh tựa sách và tựa phim này đã nổ ra, và chính bản thân cộng đồng BDSM cũng không thích 50 Sắc Thái, nhất là nhân vật Grey, đơn giản vì tính cách nhân vật trong truyện không giống một người chọn lối sống BDSM, mà là kẻ có xu hướng đeo bám và luôn thích điều khiển Steele. Ranh giới giữa BDSM và bạo hành là rất mỏng. Nhiều người đã không thể nhận biết được rằng mình đang trải nghiệm BDSM hay đang bị bạo hành về tinh thần, thể xác.

Trong truyện và phim, nhân vật Grey luôn muốn mình nắm mọi quyền kiểm soát, kể cả đến những việc nhỏ nhất như Steele ăn gì, sinh hoạt ra sao, giao du với ai. Anh ta liên tục từ chối các yêu cầu của Steele, không có động thái lắng nghe các yêu cầu của cô và thường xuyên vượt giới hạn. Trong mắt các độc giả và khán giả trẻ, có thể đây là các đặc điểm tính cách điển hình của một “soái ca”, nhưng thực tế chẳng bao giờ giống ngôn tình. Đây là các dấu hiệu của một mối quan hệ không lành mạnh và Steele thường xuyên bị áp chế về tinh thần.

Trong hợp đồng mà Grey đưa cho Steele ký thì có một điều khoản nói rằng Steele không được phép nói về mối quan hệ giữa họ với bất kỳ ai. Nhưng thực tế, bạn có quyền tâm sự và chia sẻ với bất kỳ ai, để khi cần thiết thì họ có thể can thiệp kịp thời nếu Grey có dấu hiệu ảnh hưởng tiêu cực tới Steele.

Dù vậy, điều duy nhất mà bộ phim đã thành công chính là gây được sự chú ý trong khán giả. Bị giới phê bình trù dập tơi tả, nhưng độ “đẻ trứng vàng” của thương hiệu này đã khiến các nhà làm phim tiếp tục làm thêm phần 2 và 3. Phần cuối cùng của 50 Sắc Thái mang tên Tự Do, sẽ khép lại một thương hiệu phim đầy nhục dục.

Fifty Shades Freed (50 Sắc Thái Tự Do) sẽ được công chiếu vào ngày 14.02.2018.

Xem thêm về Năm Mươi Sắc Thái Tự Do
Essential.vn

0 ( 0 bình chọn )

Khám Phá Lịch Sử

https://essential.vn
Những quan điểm, góc nhìn về lịch sử qua các bài viết tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, văn hóa Việt Nam, văn hóa thế giới

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 - 2021

Thứ 5

26/03/2021 08:00

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 – 2021

Tại địa điểm

Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm