Bảng tin

9 Dấu hiệu của người đàn ông gia trưởng – Essential.vn

We sometimes include products we think are useful for our readers. If you buy through links on this page, we may earn a small commission. Read our affiliate disclosure. <p> </p> <p> </p> <p>Một số người phụ nữ tâm sự rằng họ yêu hoặc cưới phải người đàn ông gia trưởng nên cuộc đời tù túng, mệt mỏi. Một số dũng cảm, mạnh mẽ đứng lên phản kháng; nhưng số khác lại chịu đựng. Vậy, cụ thể gia trưởng là gì, những dấu hiệu như thế nào để biết người đàn ông của bạn có tính gia trưởng hay không và phải ứng xử như thế nào nếu người yêu/chồng bạn có tính cách như thế này?</p> <h2><b>Gia trưởng là gì?</b></h2> <p>Linh và Mai là bạn thân nhưng ở xa nhau, lâu ngày mới gặp lại. Sau lời chào hỏi, đôi bạn hỏi thăm về cuộc sống của nhau. Trái ngược với ánh mắt vui tươi, hạnh phúc của Mai khi kể về gi
373

We sometimes include products we think are useful for our readers. If you buy through links on this page, we may earn a small commission. Read our affiliate disclosure.

Một số người phụ nữ tâm sự rằng họ yêu hoặc cưới phải người đàn ông gia trưởng nên cuộc đời tù túng, mệt mỏi. Một số dũng cảm, mạnh mẽ đứng lên phản kháng; nhưng số khác lại chịu đựng. Vậy, cụ thể gia trưởng là gì, những dấu hiệu như thế nào để biết người đàn ông của bạn có tính gia trưởng hay không và phải ứng xử như thế nào nếu người yêu/chồng bạn có tính cách như thế này?

Gia trưởng là gì?

Linh và Mai là bạn thân nhưng ở xa nhau, lâu ngày mới gặp lại. Sau lời chào hỏi, đôi bạn hỏi thăm về cuộc sống của nhau. Trái ngược với ánh mắt vui tươi, hạnh phúc của Mai khi kể về gia đình và chồng con, Linh lại có vẻ đượm buồn:

– Chồng tớ gia trưởng nên cuộc sống không được thoải mái lắm cậu à!

Kể từ lúc ấy, 2 cô nàng tập trung bàn luận về “tính gia trưởng” của chồng Linh. Mai cũng đưa ra một số lời khuyên để Linh có cách ứng xử phù hợp với sự gia trưởng ấy của chồng bạn.

Nếu là bạn, bạn đã hiểu gia trưởng là gì chưa?

Gia trưởng là tính từ để chỉ tính cách của người đàn ông. Quan niệm này có từ thời xa xưa, nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa phong kiến. Thời ấy, chiến tranh và loạn lạc liên miên, nên đàn ông được coi là những người làm các công to việc lớn như làm chủ gia đình, quyết định những việc quan trọng hoặc ra chiến trường chống giặc…

Nói cách khác, họ được giao trọng trách gánh vác những trách nhiệm lớn lao và được toàn quyền quyết định những vấn đề quan trọng. Ý kiến và vai trò của người phụ nữ đối với họ chỉ là vai trò thứ yếu.

Thế nhưng, dần dần, xã hội thay đổi, 2 từ gia trưởng còn có ý nghĩa khác hơn. Gia trưởng lúc này chỉ những người đàn ông có tính độc đoán, bảo thủ, luôn bắt người khác phải làm theo ý mình (cho dù là đúng hay sai).

Về tính cách, đàn ông gia trưởng có phần khô khan, ích kỷ và hay nổi nóng.

Trong công việc, nếu là lãnh đạo họ thường tự ý quyết định mọi việc mà không nghe nhân viên góp ý.

Trong gia đình, đàn ông gia trưởng tự cho mình quyền “tự tung tự tác”, bất chấp người bạn đời nghĩ gì, nói gì và có thái độ như thế nào.

Nhìn chung, sống và làm việc với người đàn ông gia trưởng khá mệt mỏi, cuộc sống bí bách và bạn phải luôn chiều theo ý họ nếu muốn mọi thứ xuôi chèo mát mái.

Dấu hiệu của người đàn ông gia trưởng

Một số biểu hiện sau chứng tỏ chàng là người đàn ông gia trưởng và mọi cô gái nên tránh:

1/ Dễ nổi nóng và có xu hướng bạo lực

Người đàn ông gia trưởng hay nổi nóng và có xu hướng bạo lực

Người yêu/chồng bạn có thường xuyên nổi nóng chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt? Hoặc anh ấy có thường xuyên “đụng tay đụng chân” với bạn hay không?

Nếu có những dấu hiệu này, bạn đã không may mắn “sở hữu” một người đàn ông có tính cách gia trưởng.

Những người có tính như thế này thường rất hay nổi nóng. Mặc dù chuyện chẳng có gì, nhưng dường như họ không thể kiềm chế được cái tôi của mình và sẵn sàng nóng giận cho dù bất cứ nơi đâu. Cơn nóng giận này chỉ để thỏa mãn cái tôi quá lớn trong con người họ.

Thậm chí, một số người đàn ông còn thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với một nửa của mình. Bởi họ quan niệm rằng đàn ông thì được quyền làm như vậy và phụ nữ phải phục tùng. Ngay cả khi có bị bạo hành thì với họ phái yếu phải chấp nhận như vậy và không được kêu ca, phàn nàn.

2/ Tự cho mình quyền quyết định

Khi yêu, người đàn ông gia trưởng tự quyết định các vấn đề như hẹn hò ở đâu, ăn tối ở nhà hàng nào, ăn món gì… Thậm chí, họ còn tự cho mình quyền quyết định những việc của người yêu, chẳng hạn như công việc và các mối quan hệ bạn bè (được làm công việc này mà không làm công việc kia, được đi họp lớp cũ hay không, những trang phục nào được phép mặc khi đi ra khỏi nhà…).

Nếu đã kết hôn, họ sẽ tự mình quyết định những vấn đề mà đáng lẽ ra vợ chồng phải ngồi lại bàn bạc với nhau: các khoản đầu tư nhà cửa, đất đai; con cái học hành trường nào; hay đơn giản như chuyện đối nội, đối ngoại ra sao…

Người đàn ông gia trưởng thường tự cho mình quyền quyết định những vấn đề chung của hai người, của gia đình. Đáng lẽ ra, anh ấy phải lắng nghe ý kiến của bạn và cả hai bàn bạc, xem xét với nhau để đưa ra lựa chọn phù hợp. Thế nhưng, người có tính gia trưởng lại không phải vậy: họ sẽ tự mình quyết định vì nghĩ rằng họ có quyền như thế.

Nói cách khác, những người như thế này có tính độc đoán và không coi ý kiến của người khác ra gì.

3/ Quản lý, kiểm soát mọi việc và can thiệp sâu vào đời tư của đối phương

Luôn muốn kiểm soát, quản lý đối phương

Người con trai gia trưởng chính là người luôn muốn quản lý, kiểm soát mọi việc. Từ công việc của bạn, bạn mặc gì, đi chơi với ai, đi mấy giờ về… anh ấy đều muốn nhúng tay vào và quyết định mọi thứ.

Thậm chí, ngay cả đồ đạc cá nhân của bạn như điện thoại, ví tiền hoặc các mối quan hệ trong công việc, mạng xã hội… anh ấy đều muốn kiểm tra. Và nếu thấy có điều gì đó trái ý, anh ta sẽ yêu cầu bạn được làm cái này mà không được làm cái kia theo ý họ.

Không chỉ cho mình tự quyền kiểm soát, người gia trưởng còn muốn can thiệp sâu vào đời tư của đối phương. Ngay cả khi hai bạn chưa là gì của nhau cả, anh ấy cũng muốn can thiệp sâu vào các vấn đề riêng tư của bạn như công việc, học hành, các mối quan hệ gia đình – bạn bè.

Đây chính là dấu hiệu của người đàn ông gia trưởng mà bạn nên tránh xa.

4/ Luôn cho mình là đúng

Đặc trưng của tính gia trưởng là trong mọi chuyện luôn cho rằng mình đúng. Đây chính là tính cách khiến mọi người cảm thấy khó chịu nhất.

Trong các cuộc tranh luận, cãi vã người đàn ông gia trưởng vì luôn nghĩ rằng mình đúng còn người khác sai, vậy nên họ sẽ dành phần thắng cho bằng được. Vì vậy, những người như thế này thường không chịu lắng nghe ý kiến góp ý, tranh luận của người khác.

Tệ hại hơn, tính gia trưởng này làm mờ mắt, khiến họ không nhận ra rằng mình đang sai và phải nghe góp ý của người bên cạnh mới đúng. Người ta gọi những người như thế này là người có tính bảo thủ.

5/ Coi việc nhà là của phụ nữ

Là người luôn nghĩ việc nhà là nhỏ nhặt, chỉ của đàn bà

Người bạn yêu có thường xuyên cùng bạn làm việc nhà hay không? Nếu có, xin chúc mừng bạn vì ít nhất anh ấy còn biết san sẻ với bạn.

Một trong những tính cách đặc trưng của người đàn ông gia trưởng là họ coi việc nhà như nấu cơm, dọn nhà, là ủi quần áo… là của phụ nữ. Đối với họ, đàn ông chỉ làm việc lớn, còn việc nhà cỏn con chỉ là của đàn bà.

Cho dù người phụ nữ trong gia đình vất ra sao, bận rộn thế nào với công việc, con cái thì người chồng cũng không chịu cùng vợ làm việc nhà. Đó chính là một người đàn ông gia trưởng.

6/ Đàn ông gia trưởng: Ghen tuông thái quá

Đặc trưng của người đàn ông gia trưởng là ghen tuông và thích kiểm soát người yêu/bạn đời. Bởi vì những người này có tính chiếm hữu cao, luôn muốn người họ yêu không tiếp xúc hoặc trò chuyện với bất kỳ một ai khác.

Ngay cả việc bạn xã giao với đồng nghiệp hoặc duy trì mối quan hệ với bạn bè cũ cũng khiến anh ấy khó chịu. Họ sẵn sàng chỉ trích, xúc phạm bạn nếu như bạn trò chuyện thân thiết với một người khác giới nào đó.

Người đàn ông gia trưởng chỉ muốn bạn gái/vợ mình đi làm rồi về nhà, không có các mối quan hệ xã hội, không cần tiếp xúc với một ai. Cuộc sống với những người này sẽ khiến bạn vô cùng bí bách, ngột ngạt.

7/Có thái độ không tôn trọng hoặc không nhường nhịn người yêu/bạn đời

Khác với người con trai ga lăng, đàn ông gia trưởng có xu hướng không tôn trọng ý kiến của người yêu hoặc bạn đời. Bởi vì họ luôn quan niệm rằng chính họ mới là “cái rốn của vũ trụ”, vậy nên yêu cầu người đối phương phải phục tùng mà không cần quan tâm, tôn trọng bạn.

Sống với người đàn ông gia trưởng, mọi phụ nữ thường sẽ phải chịu ấm ức, tổn thương vì cảm thấy mình không được coi trọng.

Bên cạnh đó, những người này cũng sẽ không nhường nhịn bạn, bởi anh ta chỉ luôn muốn phần thắng.

8/ Dành quyền kiểm soát tiền bạc, kinh tế

Muốn mình là người chủ, người kiểm soát tiền bạc

Các cụ thường nói rằng “Đàn bà là cái giỏ, đàn ông là cái hom” – tức là thông thường đàn bà là người nắm tay hòm chìa khóa, được giao quyền quản lý tài chính trong nhà.

Mỗi tháng chi tiêu bao nhiêu, vào những việc gì, tiết kiệm bao nhiêu, biếu nội – ngoại bao nhiêu tiền…? Đây thường là những vấn đề lớn trong gia đình mà vợ chồng thảo luận trước với nhau và các bà vợ sẽ là người thực hiện các vấn đề đó.

Song, với người chồng gia trưởng, họ sẽ không muốn giao kinh tế của mình cho vợ kiểm soát mà thường muốn tự tiêu pha theo ý họ.

Nói cụ thể, những người này luôn muốn được làm chủ về tài chính. Ngay cả là với những việc nhỏ nhặt nhất trong gia đình như các khoản sinh hoạt phí, họ cũng muốn phải nhúng tay vào.

9/ Luôn yêu cầu bạn phải trả lời điện thoại ngay lập tức

Một số người luôn tỏ ra nghi ngờ khi người yêu hoặc vợ mình không nghe điện thoại ngay khi họ gọi. Anh chàng này sẽ quy định với bạn rằng bạn phải nghe điện thoại hoặc nhận video call của anh ta mọi lúc mọi nơi, ngay cả đó là khi bạn đang đi làm.

Nếu như bạn bận hoặc không biết để có “cuộc gọi nhỡ” thì chắc chắn anh ta sẽ căn vặn, hạch sách vô cùng khó chịu. Thậm chí, nếu như bạn cả gan không bắt máy hoặc để máy trong tình trạng “thuê bao không liên lạc được”, hãy chuẩn bị tâm lý vì chàng có thể phẫn nộ, giận dữ rất ghê gớm.

Đàn ông gia trưởng có tốt không?

Sở dĩ người đàn ông Á Đông phần nhiều có tính gia trưởng là vì ảnh hưởng của chế độ phong kiến tồn tại lâu đời. Đàn ông gia trưởng có tốt không và có nên tiếp tục mối quan hệ lâu dài với người có tính cách như thế này? Đây là mà hẳn nhiều cô gái còn thắc mắc.

Mặc dù sống với người gia trưởng bạn sẽ bị kiểm soát, không có quyền quyết định và đôi khi sẽ cảm thấy mất tự do. Thế nhưng, biểu hiện của tính cách gia trưởng ở mỗi người lại khác nhau và có một số người không hẳn là có tất cả 9 dấu hiệu trên.

Bạn nên quan sát hành động, thái độ và cách ứng xử của người con trai mà mình đang có ý định gắn bó lâu dài, để biết mức độ gia trưởng của họ là như thế nào, có thể chấp nhận được hay không. Thậm chí, hãy nhờ những người thân, bạn bè đánh giá tính tình của anh ấy (bởi người ngoài thường sẽ sáng suốt hơn). Từ đó, cân nhắc và đưa ra lựa chọn hợp lý.

Cách ứng xử với người có tính cách gia trưởng?

Làm thế nào nếu bạn không may yêu hoặc kết hôn với một anh chàng có tính gia trưởng? Không phải ai cũng đủ dũng khí để chấm dứt mối quan hệ với những người này, hoặc vì quá yêu mà bạn chấp nhận “sống chung với lũ”.

Vậy, hãy chú ý những điều sau để cuộc sống của bạn không bị chi phối quá nhiều bởi tính gia trưởng của chàng.

1/ Luôn bình tĩnh và kiên trì khắc phục tính cách gia trưởng

Bình tĩnh và kiên trì để khắc phục tính gia trưởng của chàng

Ở bên một người nóng nảy và khả năng kiềm chế thấp, bắt buộc bạn phải là người luôn bình tĩnh và có cái đầu lạnh. Bởi một khi họ nóng giận, bình tĩnh sẽ giúp bạn xoa dịu mọi thứ và không khiến cục diện trở nên tồi tệ hơn.

Nếu lúc ấy, người phụ nữ cũng “nóng như lửa”, chắc chắn mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp, tồi tệ; cuộc tranh cãi diễn ra ác liệt và kết cục có thể có bạo lực xảy ra.

Hãy nhớ rằng phải luôn bình tĩnh trước tính cách nóng nảy, gia trưởng. Nên chờ cho người ấy dịu lại, lắng xuống rồi mới trao đổi vấn đề hoặc bày tỏ quan điểm của bạn. Tuyệt đối không được quá giận mất khôn.

Để thay đổi tính cách của một người, đặc biệt là người gia trưởng là vô cùng khó, thậm chí là không thể. Thế nhưng, một khi bạn xác định anh ấy là người bạn đời của mình, hãy luôn kiên trì để giúp chàng hiểu ra vấn đề và tìm cách khắc phục.

Tuyệt đối không nóng vội và cũng không vội vã bỏ cuộc. Dần dần, từng chút một, với tình yêu và sự kiên nhẫn, chắc chắn bạn sẽ thay đổi được phần nào đó trong cái tính gia trưởng của chàng.

2/ Không hơn thua và dành phần thắng

Tuyệt đối không hơn thua để chỉ dành phần thắng

Bạn biết dấu hiệu đặc trưng của người con trai gia trưởng là luôn muốn mình là người chiến thắng. Vậy nên, nếu là người khôn ngoan, hãy nhường họ một bước và không hơn thua.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn luôn phải nhường nhịn, để anh ta đè đầu cưỡi cổ. Vậy nhưng, trong các cuộc cãi vã nếu bạn cố để thắng anh ấy chỉ là vô ích. Lúc ấy, bạn có thể nhún một bước, nhưng sau đó, khi anh ấy đã bình tĩnh trở lại, hãy phân tích những đúng sai cho chàng hiểu vấn đề. Anh ta sẽ biết bạn nhường nhịn không phải vì bạn sợ hoặc bạn sai mà do bạn muốn tình hình không trở nên tồi tệ.

3/ Phản kháng một cách thông minh

Tuyệt đối không được im lặng, nhẫn nhịn vì nếu bạn làm như vậy tính cách gia trưởng của người bạn đời sẽ ngày một quá quắt hơn. Bạn cũng cần biết cách phản kháng để anh ấy nhận ra lỗi sai của mình.

Tốt hơn hết, hãy dùng những hành động dứt khoát, thái độ cương quyết với tâm thế bình tĩnh để đối mặt với tính gia trưởng của chàng. Tuyệt đối không nổi nóng, nhưng cũng đủ cứng rắn để người đàn ông ấy biết rằng bạn không dễ dàng trở thành người phục tùng cho những sai trái và vô lý của anh ta.

4/ Tự lập trên mọi phương diện

Vì chàng có tâm lý đàn ông thì không nên làm những việc nhỏ nhặt, vậy nên bạn cũng đừng trông mong họ phụ bạn làm việc nhà, chăm sóc con con cái… Càng mong đợi, bạn chỉ nhận lại được sự buồn phiền mà thôi.

Vậy nên, hãy cố gắng tự lập cả ở trong cuộc sống hàng ngày lẫn kinh tế. Tuyệt đối không được chỉ ở nhà loanh quanh với bếp núc mà cần đi làm và tự chủ về kinh tế. Một khi bạn không dựa dẫm và tự tay làm ra tiền để chi tiêu trong cuộc sống, không có lý do gì bạn phải nghe những hạch sách vô lý của người bạn đời.

Tự chủ về kinh tế giúp bạn không phải ngửa tay xin tiền một ai cả. Hơn nữa, bạn cũng không cần phải phụ thuộc vào bất cứ ai mà còn có thể mua những thứ mà bạn muốn. Hoặc đơn giản, bạn có thể thuê người giúp việc và các dịch vụ cần thiết trong gia đình một khi anh ấy không phụ giúp với bạn.

5/ Đưa ra thỏa thuận

Cần thỏa thuận để chàng hiểu giới hạn chịu đựng tính giá trưởng của bạn

Mặc dù tính cách gia trưởng có thể đã ăn sâu vào máu chàng, thế nhưng, bạn cần có sự thỏa thuận và đừng để mọi thứ đi quá giới hạn của sự chịu đựng.

Người gia trưởng thường khá bảo thủ, ích kỷ, thế nhưng, anh ấy nhiều lúc cũng sẽ lắng nghe (đặc biệt là với những lời nói ngọt ngào).

Thế nên, hãy tâm sự với chàng cảm xúc, tâm tư, tình cảm của bạn khi phải sống với người gia trưởng và đưa ra những giới hạn mà chàng không được vượt qua. Một khi, chàng vượt qua ranh giới của ngưỡng chịu đựng, tốt hơn hết, bạn hãy mạnh mẽ đứng lên để không làm bản thân phải chịu đau khổ thêm một giây một phút nào nữa.

Bạn cũng có thể nhờ người thân hoặc những người mà người yêu/bạn đời của bạn có mối quan hệ thân thiết, họ sẽ góp ý và đưa ra lời khuyên để anh ấy hiểu tính gia trưởng của anh ta làm khổ bạn nhiều như thế nào và cần phải thay đổi ra sao.

Mặc dù xã hội đã thay đổi nhưng cũng còn khá nhiều người đàn ông mang tính gia trưởng. Là một người phụ nữ, bạn cần chút khéo léo và một chút “nhẫn” để cảm hóa chàng.

Nên cân nhắc và quyết định như thế nào là tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng người, nhưng nếu bạn cảm thấy rằng mình đã nỗ lực mà người ấy không thay đổi mà có dấu hiệu gia trưởng hơn, bạn có thể “đá bay” anh ta khỏi cuộc sống của mình mà không phải nuối tiếc.

Love Connection hy vọng rằng bài viết về dấu hiệu của tính gia trưởng và cách đối xử với những người có tính cách như thế này sẽ giúp bạn có cái nhìn và những quyết định đúng đắn trong tình yêu và hôn nhân.

Essential.vn

0 ( 0 bình chọn )

Khám Phá Lịch Sử

https://essential.vn
Những quan điểm, góc nhìn về lịch sử qua các bài viết tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, văn hóa Việt Nam, văn hóa thế giới

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 - 2021

Thứ 5

26/03/2021 08:00

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 – 2021

Tại địa điểm

Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm