Bảng tin

BẦU 3 THÁNG ĐẦU ĂN ỐC ĐƯỢC KHÔNG? Essential.vn

15

MỤC LỤC

Nhiều ý kiến cho rằng ăn ốc khi mang thai con sinh ra chảy nhiều nước dãi. Chính vì vậy “bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không” là mối quan tâm của nhiều chị em. Chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

  • Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua? 3 lưu ý cần biết
  • [Giải đáp] Mang bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không?
  • Bà bầu 3 tháng đầu ăn ngao được không? 5 tác dụng bất ngờ cho mẹ bầu

1. Bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không?

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn ốc bởi vì đây là giai đoạn ốm nghén đang diễn ra thường xuyên. Việc ăn ốc, đặc biệt là ốc chưa được sơ chế sạch sẽ khiến mẹ cảm thấy buồn nôn và nôn vì mùi tanh. Qua 3 tháng đầu thai kỳ thì mẹ bầu có thể ăn được ốc.

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn ốc

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn ốc

Các mẹ bầu thường hay lo lắng việc bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không bởi theo quan niệm dân gian thì mẹ bầu không nên ăn ốc vì con sinh ra chảy nhiều nước dãi, chậm nói, không hoạt bát. Quan niệm này xuất phát từ đặc điểm của con ốc là di chuyển chậm và có chứa các dịch nhầy. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh quan niệm này là đúng.

Ngược lại, trong ốc chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe bà bầu. Trong 100g ốc có từ 11.1 – 12.2g protein, 1310 – 1660mg canxi, 0.3 – 0.7mg lipid (định lượng theo khoảng vì mỗi loại ốc có định lượng không giống nhau),… Có thể thấy, ốc có thể mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bà bầu như cung cấp năng lượng, giảm triệu chứng mệt mỏi, giúp xương chắc khỏe,…

Vậy tại sao các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên bà bầu nên hạn chế ăn ốc trong 3 tháng đầu? Những lý do chính giải thích cho việc bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn ốc bao gồm:

  • Kích thích cảm giác buồn nôn và nôn: Mùi tanh của con ốc dễ khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn và nôn. Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn mẹ bầu ốm nghén thường xuyên do những thay đổi nồng độ hormone progesterone, estrogen, hCG,… nên rất nhạy cảm với các loại mùi.
  • Nguy cơ gây dị ứng: Bởi vì, những thay đổi bên trong cơ thể mẹ bầu về nồng độ của nhiều loại nội tiết tố khiến nhịp sinh học, hệ miễn dịch suy giảm. Điều này có thể khiến những mẹ bầu chưa từng bị dị ứng cũng có thể bị dị ứng khi mang bầu. Dị ứng hải sản có thể khiến mẹ bầu bị ngứa ngáy, nổi mề đay, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt. Trường hợp nặng có thể bị khó thở, ngất xỉu, hôn mê.
  • Dễ bị ngộ độc thực phẩm: Ốc là vật chủ của nhiều loại sán như sán lá gan, sán lá phổi, vi khuẩn listeria,… Nếu mẹ bầu không may ăn phải ốc chứa các loại sán, vi khuẩn, hoặc quá trình chế biến không kỹ, sẽ dễ bị nhiễm ký sinh trùng có thể gây ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy, nôn… Trong khi đó, bào thai mới đang hình thành và chưa bám chắc vào thành tử cung, nguy cơ bị bong ra và sẩy là khá cao.

Mùi tanh của ốc có thể khiến mẹ bầu 3 tháng đầu cảm thấy buồn nôn nhiều hơn

Mùi tanh của ốc có thể khiến mẹ bầu 3 tháng đầu cảm thấy buồn nôn nhiều hơn

Trên đây là những lý do giải thích vì sao mẹ bầu 3 tháng đầu không nên hoặc nên hạn chế ăn ốc. Điều này không có nghĩa rằng ốc không có tác dụng tốt cho mẹ bầu. Trong thực tế, ốc chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu trong thai kỳ. Điều này sẽ được làm rõ hơn trong phần tiếp theo của bài viết.

2. Lợi ích của ốc mang lại đối với mẹ bầu

Khi nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng của ốc của cinema.com.vn , có thể thấy ốc chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho bà bầu như protein, carbohydrate, canxi, photpho, vitamin B1, vitamin PP. Nhờ đó, ốc mang lại nhiều tác dụng cho mẹ bầu như:

Cung cấp Protein dồi dào

Protein (11.1 – 12.2g) góp phần tạo ra các mô và tế bào mới, phục hồi các tế bào bị tổn thương. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào thần kinh cho thai nhi.

Cung cấp Carbohydrate

Carbohydrate (3.9 – 7.6mg/100g) có tác dụng cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của mẹ bầu và nuôi dưỡng bào thai đang lớn dần.

Ăn ốc có thể giúp mẹ bầu cung cấp carbohydrate cho cơ thể

Ăn ốc có thể giúp mẹ bầu cung cấp carbohydrate cho cơ thể

Hàm lượng Canxi cao

Bầu sau 3 tháng đầu có thể ăn ốc được bởi ốc có hàm lượng canxi rất cao vào khoảng 1310 – 1660mg/100g tùy thuộc vào từng loại ốc. Hàm lượng này cao hơn rất nhiều so với thịt bò (12mg/100g), thịt heo (7mg/100g), thịt gà (12mg/100g),…

Do vậy, ăn ốc là một cách để bà bầu bổ sung sắt cho cơ thể để tốt cho xương, ngăn ngừa loãng xương và tham gia vào quá trình hình thành khung xương cho thai nhi. Canxi kết hợp với protein góp phần vào

Cung cấp Photpho

Photpho (51 – 191mg/100g) kết hợp cùng với canxi góp phần giúp xương mẹ bầu thêm chắc khỏe, hỗ trợ hình thành xương cho cho thai nhi. Photpho còn có tác dụng cân bằng các chất lỏng bên trong cơ thể, giúp các cơ co giãn tốt hơn, ổn định nhịp tim cho mẹ bầu.

Ốc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt nhưng phù hợp cho bà bầu từ 3 tháng giữa thai kỳ trở đi

Photpho và canxi có trong ốc giúp hình thành xương ở thai nhi

3. Lưu ý khi ăn ốc dành cho bà bầu

Khi ăn ốc, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau để việc ăn ốc an toàn và có thể thu được nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

  • Không ngâm ốc quá lâu: Mẹ bầu không nên ngâm ốc quá lâu khoảng mấy ngày với mục đích để ốc nhả hết chất bẩn, bùn, cát và độc tố bên trong. Khi bị ngâm trong nước quá lâu, thậm trong dung dịch chứa muối, ớt, sả, thì ốc sẽ bị gầy và chết. Ăn ốc chết vừa không ngon lại không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Cách thực hiện đúng đó là mẹ bầu nên ngâm ốc trong nước vo gạo, nước muối với tỏi và ớt hoặc nước giấm. Tuy nhiên, thời gian ngâm chỉ trong vòng 6 tiếng.
  • Không ăn ốc quá nhiều: Mẹ bầu chỉ nên ăn ốc từ 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 200g. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa,… gây ảnh hưởng tới bào thai và sức khỏe chính mình.
  • Không ăn phần đuôi ốc: Mẹ bầu chỉ nên ăn phần thịt phía trên của ốc và không ăn phần ruột bên dưới. Bởi vì đây là nơi chứa nhiều chất bẩn, ấu trùng sán hoặc các độc tố như thủy ngân.
  • Nên ăn tại nhà hoặc địa điểm chế biến sạch sẽ: Mẹ bầu nên tự chế biến ốc ở nhà hoặc những cửa hàng ăn uống sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
  • Ốc được chế biến kỹ: Mẹ bầu cần nấu ốc cho đến khi chín kỹ để đảm bảo không ăn phải các ký sinh trùng chưa chết và vẫn còn bám trên thịt ốc gây ra bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Mẹ bầu nên tận dụng nước vo gạo để ngâm ốc

Mẹ bầu nên tận dụng nước vo gạo để ngâm ốc

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không“. Các chị em khi mang bầu mang bầu thì nên hạn chế ăn ốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Khi mẹ bầu3 tháng đầu có thể ăn thì cũng nên thực hiện các lưu ý về chế biến ốc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả thai nhi.

Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Essential.vn

0 ( 0 bình chọn )

Khám Phá Lịch Sử

https://essential.vn
Những quan điểm, góc nhìn về lịch sử qua các bài viết tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, văn hóa Việt Nam, văn hóa thế giới

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 - 2021

Thứ 5

26/03/2021 08:00

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 – 2021

Tại địa điểm

Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm