Bảng tin

‘Hồi ký Lý Quang Diệu’ dành nhiều lời ưu ái cho Việt Nam – VnExpress Giải trí Essential.vn

764

Buổi ra mắt bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu diễn ra chiều 23/3 tại Hà Nội nhân kỷ niệm hai năm ngày mất của ông (23/3/2015), đồng thời đúng dịp Thủ tướng Lý Hiển Long – con trai ông Lý Quang Diệu – có chuyến thăm Việt Nam trong tháng ba.

Bộ sách gồm hai tập, Câu chuyện Singapore và Từ thế giới thứ ba vươn lên thế giới thứ nhất.

Trong bộ sách này, cố Thủ tướng Singapore dành nhiều lời khen ngợi đất nước, nhân dân Việt Nam. Ông đánh giá: “Nếu có vị trí số một ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người, Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực”. Ông đề cao tài năng của người Việt “trong việc sử dụng và cải tiến các khí tài của Liên Xô thời kỳ chiến tranh”. Lý Quang Diệu cho rằng điều đó “nhắc nhở chúng ta về những phẩm chất tuyệt vời của dân tộc này”.

hoi-ky-ly-quang-dieu-danh-nhieu-loi-uu-ai-cho-viet-nam

Chân dung Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Gần 2.000 trang hồi ký khắc họa đầy đủ cuộc đời của Lý Quang Diệu từ những ngày ông du học ở Anh tới thời điểm trở thành chính trị gia kiệt xuất. Đó đồng thời là hành trình Singapore chuyển mình từ một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu thành một trong những trung tâm tài chính, khoa học, giáo dục lớn nhất thế giới trong vòng vài chục năm.

Hồi ký mô tả chi tiết những sự kiện đã dẫn dắt Singapore giành độc lập từ vị thế một bang của Malaysia và quá trình tái thiết quyết liệt để trở thành “con rồng châu Á”. Trong lời tự bạch của bộ sách, Thủ tướng Lý Quang Diệu viết: “Nếu Singapore là một đứa trẻ, tôi tự hào vì đã chăm sóc và nuôi dưỡng đứa trẻ ấy”.

hoi-ky-ly-quang-dieu-danh-nhieu-loi-uu-ai-cho-viet-nam-1

Cuốn sách “Câu chuyện Singapore”.

Ông Nguyễn Cảnh Bình – Giám đốc Trung tâm hợp tác Trí tuệ Việt Nam VICC, một trong các đơn vị phát hành bộ sách – cho biết Hồi ký Lý Quang Diệu được ông và đối tác đặt vấn đề mua bản quyền từ năm 2014. Tuy nhiên đến tháng 11/2016, quá trình thương thảo và các thủ tục pháp lý cần thiết mới hoàn thành.

Ông Cảnh Bình chia sẻ thêm: “Trong khoảng thời gian Thủ tướng Lý Quang Diệu lui về làm cố vấn sau ba thập kỷ lãnh đạo đất nước (1959 – 1990), ông đã dành nhiều tâm sức viết bộ hồi ký này. Cuốn Câu chuyện Singapore ra đời năm 1998 và cuốn Từ thế giới thứ ba vươn lên thế giới thứ nhất được hoàn thành năm 1999. Ngoài những trang lịch sử quý báu mô tả quá trình phát triển thần kỳ của Singapore, hồi ký còn ghi lại những kỷ niệm của Lý Quang Diệu về tuổi trẻ, gia đình, về chân dung của những chính trị gia như Margaret Thatcher, Ronald Reagan, George Bush, về những quốc gia láng giềng Đông Nam Á”.

Trước đó, một số cuốn sách về Lý Quang Diệu từng được xuất bản như: Đối thoại với Lý Quang Diệu (Tom Plate), Lý Quang Diệu: Bàn về cuộc đời (Ronald Kow – Janice Tay), Singapore của tôi: Câu chuyện của một nữ khách gia (bà Lý Vỹ Linh – con gái cố Thủ tướng). Bộ hồi ký do chính tay ông chấp bút được cho là tác phẩm đầy đủ, khái quát và có tầm ảnh hưởng lớn nhất.

Vĩ Thanh

  • Sách về tầm nhìn của Lý Quang Diệu

Essential.vn

0 ( 0 bình chọn )

Khám Phá Lịch Sử

https://essential.vn
Những quan điểm, góc nhìn về lịch sử qua các bài viết tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, văn hóa Việt Nam, văn hóa thế giới

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 - 2021

Thứ 5

26/03/2021 08:00

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 – 2021

Tại địa điểm

Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm