Bảng tin

Ý nghĩa đằng sau Chuyện con mèo dạy hải âu bay của Luis Sepúlveda Essential.vn

<p><strong>Chuyện con mèo dạy hải âu bay ngay từ cái tiêu đề cuốn sách thôi thì mọi người đều nghĩ rằng nó thật vô lí và nực cười rồi phải không nào 🙄 😆 . Làm sao mà một con mèo lại có thể dạy chim hải âu tập bay được? Nhưng với cách viết khéo léo và sáng tạo của nhà văn Luis Sepúlveda, ông đã biến điều không thể thành có thể và gửi gắm nhiều bài học sâu sắc.</strong></p> <p>Tại Việt Nam, trẻ em dường như ai cũng biết đến nhà văn người Chi Lê <strong>Luis Sepúlveda</strong> tác giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm, trong đó có cuốn sách <strong>Chuyện con mèo dạy hải âu bay</strong> mà chúng tôi muốn nói đến:3</p> <p>Luis Sepúlveda được biết đến như một nhà văn, nhà báo, nhà cách mạng, đạo diễn nổi tiếng. Ông sinh năm 1949 tại Chi Lê. Các tác phẩm của ông chủ yếu mang
14

Chuyện con mèo dạy hải âu bay ngay từ cái tiêu đề cuốn sách thôi thì mọi người đều nghĩ rằng nó thật vô lí và nực cười rồi phải không nào 🙄 😆 . Làm sao mà một con mèo lại có thể dạy chim hải âu tập bay được? Nhưng với cách viết khéo léo và sáng tạo của nhà văn Luis Sepúlveda, ông đã biến điều không thể thành có thể và gửi gắm nhiều bài học sâu sắc.

Tại Việt Nam, trẻ em dường như ai cũng biết đến nhà văn người Chi Lê Luis Sepúlveda tác giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm, trong đó có cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay mà chúng tôi muốn nói đến:3

Luis Sepúlveda được biết đến như một nhà văn, nhà báo, nhà cách mạng, đạo diễn nổi tiếng. Ông sinh năm 1949 tại Chi Lê. Các tác phẩm của ông chủ yếu mang khuynh hướng chống các chế độ tộc tài quân sự, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chống bài ngoại do ảnh hưởng của việc tham gia hoạt động chính trị từ sớm.

Lão già mê đọc truyện tình, tác phẩm đầu tay thành công đã mở đường cho những tác phẩm sau này của Luis Sepúlveda. Tác phẩm này đã mang về vô số giải thưởng lớn trong đó có giải thưởng Premio Tigre Juan, một giải thưởng văn học cho các vấn đề sinh thái.

Ngoài ra, bạn đọc còn biết tới ông qua các truyện ngắn đáng yêu không kém như Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó và Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp. Và trong đó Chuyện con mèo dạy hải âu bay có lẽ để lại một ấn tượng sâu sắc hơn cả.

Mục lục

 • 1. Chuyện con mèo dạy hải âu bay kể về điều gì?
 • 2. Một kiệt tác thấm đẫm tình người
 • 3. Ý nghĩa cao cả của những lời hứa
 • 4. Ý thức của con người trong việc bảo vệ môi trường
 • 5. Thông điệp đầy triết lí nhân văn
 • 6. Lời kết

1. Chuyện con mèo dạy hải âu bay kể về điều gì?

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Một con mèo mun to đùng, Zobra bỗng một ngày buộc nhận lời chăm sóc quả trứng mới đẻ của chị hải âu Kengah đáng thương vừa mới chịu ảnh hưởng từ một vụ tràn dầu. Vậy là, Zobra trở thành người “bất đắc dĩ” nuôi nấng và dạy dỗ chim non từ đấy. Cùng với những người bạn của mình, Zobra đã trải qua một hành trình đầy gian nan để có thể chăm sóc cô hải âu bé nhỏ Lucky, cũng như là để Zobra thể thực hiện lời hứa của mình.

Nhân vật trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay là những người bạn cùng giống loài với Zobra: Secretario – một con mèo Ý gầy gò, Đại Tá – người có biệt tài kì lạ trong việc đưa ra lời khuyên cho lũ mèo gặp rắc rối, Einstein – giáo sư mèo với quyển từ điển bách khoa toàn thư, Bốn Biển – một con mèo được miêu tả là “màu mật ong có đôi mắt xanh biếc”,…

Bên cạnh đó cũng phải kể đến sự xuất hiện của con người là cậu chủ của Zobra và ông chủ tốt bụng của Angelina. Mỗi một nhân vật lại có một đặc điểm tính cách đáng mến riêng. Đặc biệt, Luis Sepúlveda đã vô cùng thành công trong việc nhân hóa các nhân vật biết nói và suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề để từ đó rút ra nhiều bài học thấm thía và sâu sắc trong cuộc sống. Nhà văn mượn câu chuyện về một con mèo dạy hải âu bay nhằm gửi gắm những lý tưởng, hoài bão về một thế giới tốt đẹp và văn minh hơn.

 • Xem thêm: Có nên mua bộ thẻ học thông minh 16 chủ đề cho bé hay không?

2. Một kiệt tác thấm đẫm tình người

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Câu chuyện mở đầu với một chị hải âu tràn đầy sức sống, luôn hạnh phúc vì đối với loài hải âu của chị, sẽ thật hạnh phúc khi “đẻ trứng, ấp ủ, bảo vệ chúng khỏi hiểm nguy, và rồi sau khi chim non thay lông tơ và trổ những chiếc lông vũ đầu tiên, sẽ tới khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong suốt cuộc hành trình: dạy những chú hải âu con bay trên vịnh Biscay.”

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một áng văn về tình mẫu tử. Nhà văn đã đề cao vai trò của cha mẹ, ông muốn những ai đọc cuốn sách này, nhất là trẻ em sẽ càng thêm yêu và hiểu hơn về công lao to lớn mà cha mẹ đã dành cho mỗi chúng ta.

3. Ý nghĩa cao cả của những lời hứa

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Không chỉ gửi gắm ý nghĩa về tình người, Luis Sepúlveda còn nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc giữ lời hứa. Có một nhà xuất bản đã từng nhận xét về Chuyện con mèo dạy hải âu bay:

“Một cuốn truyện đầy cuốn hút về lòng tận tâm và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa.” (Publisher Weekly)

Trước khi ra đi, Zobra đã hứa với chị hải âu Kengah yếu ớt ba điều: Thứ nhất là không được ăn quả trứng. Thứ hai là chăm lo cho quả trứng đến khi chim non ra đời. Lời hứa cuối cùng là dạy chim hải âu bay.

Để giữ lời hứa với chị hải âu, nó đã phải tìm kiếm đến sự trợ giúp của những người bạn từ khắp nơi để trang bị kiến thức đầy đủ nhất về hải âu, cũng như sẵn sàng cho việc “làm mẹ” của mình. Zobra đã hoàn toàn loại bỏ suy nghĩ đến việc “thịt” quả trứng.

Ngược lại, nó lại cực kì có trách nhiệm bảo vệ quả trứng nhỏ bé khỏi những tác động bên ngoài. Để tránh ông chủ phát hiện quả trứng được giấu sau mấy chậu hoa cảnh, Zobra nhanh trí làm vỡ cái bát nhằm đánh lạc hướng ông chủ. Nó thậm chí con thấy hối hận khi “liếm sạch bát thức ăn” bởi nó cho rằng sẽ tốt hơn nếu phần ăn ấy dành cho hải âu non. Tình yêu cao cả của con mèo mun dành cho hải âu còn thể hiện ở sự cố gắng bắt mồi để mớm cho chim non. Hay là việc ra sức bảo vệ con khỏi mèo khoang.

 • Xem thêm: Dạy bé tập nói bằng hình ảnh các con vật

4. Ý thức của con người trong việc bảo vệ môi trường

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Đọc truyện, ta sẽ thấy được nhà văn Luis Sepúlveda mong muốn về một môi trường sạch đẹp như thế nào. Ông lên án những hành động xả thải ra môi trường, gây ra nhiều hậu quả tiêu cực tác động xấu lên sinh vật và thiên nhiên. Chị hải âu Kengah sẽ không kết cục bi thảm như vậy nếu như con người không làm tràn dầu ra biển cả. Giá như mỗi người có ý thức và cẩn thận hơn một chút, chị sẽ vẫn có thể bay tự do trên bầu trời và tự mình chăm sóc cho đứa con của mình. Trong tình thế nguy hiểm với cơ thể nhớp nháp dầu, chị hải âu ước gì “có một bộ hàm lớn của con cá khổng lồ nào đó nhanh chóng nuốt chứng lấy mình.” Chị thốt lên một cách đầy oan ức: “Bọn nhơ bẩn!”

“Khi chờ đợi màn kết của cuộc đời mình, Kengah nguyền rủa tất cả loài người. “Nhưng không phải tất cả họ. Công bằng là thế,” cô thì thảo yếu ớt.”

Hay chính Bốn Biển – bạn đồng hành của thủy thủ đoàn trên Hannes Đệ nhị trong công việc nạo vét lòng sông gian khó cũng phải cho rằng:

“Đồ mực mù thải bậy! Những điểu kinh hoàng vẫn xảy ra trên biển. Thỉnh thoảng tôi vẫn tự hỏi bọn người khùng hết cả rồi hay sao, họ đã biến dại dương thành một bãi rác thái khổng lồ. Tôi vừa mới đến đây sau cuộc nạo vét của sông Elbe và các anh không tưởng tượng nổi số rác rưởi mà thủy triều đã đánh dạt vào đó đâu. Nhiều như khe trên mai rùa biển. Chúng tôi kéo lên bao nhiêu là thùng thuốc trừ sâu, lốp xe hỏng, và hàng tấn chai nhựa đáng ghê tởm mà con người đã vứt lại trên các bãi tắm,”

 • Xem thêm: Top 5 bàn học thông minh chống gù chống cận đáng mua nhất 2020

5. Thông điệp đầy triết lí nhân văn

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Từ Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Luis Sepúlveda đã bộc lộ phong cách viết trong sáng, hài hước đầy tinh tế, trái tim khao khát tự do và ý chí vượt qua giới hạn của bản thân. Ông khao khát con người chấp nhận sự khác biệt của nhau và cùng nhau hoàn thiện những thiếu xót của mình và người khác.

Zobra là một con mèo, nhưng nó vẫn vô cùng hạnh phúc khi được chăm sóc hải âu Lucky bé bỏng. Trong vai trò làm mẹ, Zobra chấp nhận sự khác biệt của Lucky, một sự thật không thể thay đổi là Lucky là một con hải âu, mà hải âu thì phải tập bay. Mèo Zobra học hỏi và giúp con có thể thực hiện được điều mà con cho là không thể.

Zobra đã từng nói với con: “Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ và lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo, Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của mội con hải âu. Con phải bay.”

Xem thêm:

 • Cho tôi xin một ves đi tuổi thơ để lên chuyến tàu của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
 • Ứng dụng học tiếng anh Monkey Junior có tốt không?

6. Lời kết

Bằng ngòi bút đầy sáng tạo của nhà văn Luis Sepúlveda, cảng biển Hamburg và thiên nhiên trong xanh, tươi mới cùng các sinh vật biển đã giúp cho truyện trở nên hấp dẫn và sinh động hơn cả.

Có thể chắc chắn một điều rằng Chuyện con mèo dạy hải âu bay sẽ là một tuyệt tác dành cho cả trẻ em và người lớn. Một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, trong sáng và đẹp đẽ. Khi mở đến những trang sách cuối cùng, ta sẽ không chỉ đọng lại câu chuyện về thiên nhiên tươi sáng, sinh vật đáng yêu, dễ mến, mà bài học đạo đức, tấm lòng nhân hậu, quý giá của một con người với tự nhiên sẽ khiến cho mỗi chúng ta khó có thể quên được.

Bạn đọc quan tâm đến cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay có thể đặt mua tại link bên dưới để ủng hộ blog con học giỏi nha. Cám ơn mọi người nhiều 😀

XEM GIÁ BÁN TẠI TIKI

ĐỖ NGỌC DIỆU ANH

Essential.vn

0 ( 0 bình chọn )

Khám Phá Lịch Sử

https://essential.vn
Những quan điểm, góc nhìn về lịch sử qua các bài viết tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, văn hóa Việt Nam, văn hóa thế giới

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 - 2021

Thứ 5

26/03/2021 08:00

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 – 2021

Tại địa điểm

Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm